top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนSangthai Metalsheet

อย่าปล่อยให้ความชื้นทำบ้านพัง 3 จุดน้ำรั่วซึมภายในอาคารที่ควรสังเกต พร้อมวิธีแก้ไข


อย่าปล่อยให้ความชื้นทำบ้านพัง 3 จุดน้ำรั่วซึมภายในอาคารที่ควรสังเกต พร้อมวิธีแก้ไข

อากาศหนาวเป็นต้นเหตุของความชื้น ที่ส่งผลกระทบต่อพื้นผิวของบ้านโดยตรง ซึ่งหากชะล่าใจ อาจทำ 

ให้มีน้ำรั่วซึม และส่งผลให้อาคารทรุดโทรมลงได้ เพื่อแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นซ้ำในอนาคต บทความนี้ แสงไทยเมทัลชีท ได้รวบรวมข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับ 3 จุดน้ำรั่วซึมภายในอาคารที่ควรสังเกต พร้อมวิธีแก้ไขมาฝากกันครับ จุดที่ 1 บริเวณหลังคาที่มีการชำรุด และมีรอยรั่วจากความชื้น


จุดที่ 1 บริเวณหลังคาที่มีการชำรุด และมีรอยรั่วจากความชื้น

หากวัสดุมุงหลังคามีรอยรั่ว หรือ แตกหัก เมื่อเกิดความชื้นจำนวนมากอาจทำให้กลายเป็นน้ำ และไหลซึมตามรอยร้าวของหลังคาเข้ามาได้ ส่งผลให้ฝ้าเพดานเปียก มีคราบด่าง และเกิดรูรั่ว


วิธีแก้ไขหลังคาที่ชำรุดจากความชื้น 

  • กรณีที่หลังคามีรอยร้าวไม่มาก เจ้าของบ้านสามารถปิดทับด้วยผลิตภัณฑ์เคมีอ่อน เช่น กาวซิลิโคน หรือเทปกันซึม ซึ่งเป็นวัสดุที่ช่วยในการปิดรอยร้าว 

  • หากหลังคามีการชำรุดที่ค่อนข้างมาก การเปลี่ยนมาใช้หลังคาเมทัลชีทจะช่วยแก้ไขปัญหาน้ำรั่วซึมจากความชื้นได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีจุดเด่นในเรื่องของระบบการติดตั้ง ที่ช่วยให้งานออกมาเรียบสวย ไร้รอยต่อ จุดที่ 2 ผนังอาคารสีหลุดล่อนจากความชื้นสะสมภายใน 


จุดที่ 2 ผนังอาคารสีหลุดล่อนจากความชื้นสะสมภายใน

ความชื้น บนผนังสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น ฝนตก ท่อน้ำชำรุด และน้ำใต้ดิน เป็นต้น ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้ อาจทำให้เกิดเชื้อรา และส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยได้


วิธีแก้ไขความชื้นผนังอาคาร 

  • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยซ่อมแซมรอยแตกร้าว และอุดรอยต่อ จากนั้นเสริมด้วยการทากันซึม เช่น ซีเมนต์ ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับผนังบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

  • สำหรับใครไม่ชำนาญเรื่องนี้ การเลือกช่างผู้เชี่ยวชาญที่น่าเชื่อถือ และมีอุปกรณ์ในการดูแลครบครันจะช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้อย่างตรงจุด จุดที่ 3 บริเวณฝ้าเพดานมีคราบน้ำที่เกิดจากความชื้น 


จุดที่ 3 บริเวณฝ้าเพดานมีคราบน้ำที่เกิดจากความชื้น

หนึ่งในปัญหายอดฮิตที่มักจะต้องซ่อมกันบ่อย ๆ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากความชื้นภายในอาคาร รวมทั้งปัญหาหลังคารั่ว หรือ ท่อน้ำแตกที่ทำให้มีน้ำหยดซึมลงบนฝ้าเพดาน และเกิดเป็นคราบน้ำ


วิธีแก้ไขความชื้นบนฝ้าเพดาน 

  • หากพบว่า บริเวณฝ้าเพดานมีน้ำรั่วซึม ให้รีบอุดรอยรั่วด้วยดินน้ำมัน ซิลิโคน หรือ ซีเมนต์กันซึม  

  • เรียกช่างมืออาชีพเข้ามาตรวจสอบฝ้าเพดานที่มีคราบน้ำ เนื่องจากการซ่อมแซมจะต้องระมัดระวังไม่ให้กระทบกับโครงสร้างของบ้าน หากคุณอ่านคอนเทนต์  “อย่าปล่อยให้ความชื้นทำบ้านพัง 3 จุดน้ำรั่วซึมภายในอาคารที่ควรสังเกต พร้อมวิธีแก้ไข” แล้วรู้สึกชอบคอนเทนต์ของเราอย่าลืมกดติดตามคอนเทนต์ของเราดี ๆ ได้ที่ 

Facebook : Sangthai Metalsheet 

สุดท้าย หากคุณกำลังมองหาแผ่นเมทัลชีทเพื่อต่อเติมบ้าน หรือ พัฒนาโปรเจกต์ต่าง ๆ 

ติดต่อหา แสงไทยเมทัลชีท ได้ง่าย ๆ ตามช่องทางดังต่อไปนี้ 

LINE: @sangthaigroup 

Call Center: 02-0249297 

Website แสงไทยเมทัลชีท: https://www.sangthaimetalsheet.com 


ดู 85 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page